Cuối năm, căn hộ sắp bàn giao thu hút các nhà đầu tư

Anh cho biết trước đây chỉ nghĩ đến những dự án đang mở bán để có giá rẻ và được nhiều ưu đãi. Nhưng hiện tại, anh chị muốn chọn những dự án sắp bàn giao để vừa có nhà mới ở ngay vừa có thể trực tiếp kiểm chứng chất lượng và môi trường sống.

Giao dịch thứ cấp "lên ngôi" vì nguồn cung hạn chế

Theo ghi nhận của các công ty nghiên cứu thị trường, nhu cầu tìm mua nhà ở thực đang nghiêng về các dự án đã hoặc sắp bàn giao, nhất là sau giai đoạn giãn cách xã hội. Nguyên nhân là do tâm lý e ngại và thận trọng hơn của khách hàng về pháp lý dự án và chất lượng sản phẩm. Thay vì phải chờ đợi một vài năm mới có thể sở hữu căn hộ mới, việc nhận nhà ngay hoặc sau vài tháng kể từ khi ký hợp đồng giúp người mua giảm thiểu rủi ro phát sinh. Chưa kể, với những người đang ở nhà thuê, việc mua và nhận bàn giao nhà trong thời gian ngắn sẽ giúp tiết kiệm khoản chi phí khá lớn. Vậy nên khách mua ở thực mong muốn tìm kiếm chốn an cư ở các dự án đã cơ bản hoàn thiện.

Chị Thu Trang, quản lý tại một phòng khám đa khoa quận 1, TP.HCM cũng đang tìm thông tin về các dự án sắp bàn giao. Theo chị Trang, các dự án chuẩn bị bàn giao bên cạnh việc rút ngắn được thời gian chờ đợi nhận nhà, thì hiện nay sau dịch giá cũng không chênh lệch nhiều so với hàng sơ cấp.

Tuy nhiên tìm hiểu thực tế thị trường, việc kiếm dự án chuẩn bị bàn giao trên địa bàn TP.HCM không hề dễ dàng vì nguồn cung nhà ở khan hiếm, dự án sơ cấp đã ít, căn hộ hoàn thiện chuẩn bị bàn giao trong năm nay còn ít hơn.

Số liệu báo cáo từ các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, từ năm 2019 đến nay TP.HCM có rất ít dự án mới được triển khai, dù thành phố đã "cởi trói" cho 124 dự án vướng pháp lý nhưng số dự án mới được triển khai trên địa bàn vẫn quá ít ỏi. Báo cáo thị trường căn hộ chung cư ở TP.HCM của JLL Việt Nam cho thấy, trong quý 3/2021, nguồn cung căn hộ mới chỉ đạt 1.610 căn, giảm tới 67,6% so với cùng kỳ. Còn theo Savills Việt Nam, trong quý 3/2021, lượng giao dịch sơ cấp giảm 94% vì thiếu sản phẩm giao dịch. Tuy nhiên sức tiêu thụ của toàn thị trường vẫn đạt hơn 90%, nguyên nhân chính giúp sức mua căn hộ duy trì ở mức cao là do nhu cầu mua căn hộ đang tăng mạnh tại giao dịch thứ cấp, nhất là ở các dự án đang chuẩn bị bàn giao thời điểm cuối năm.

Những "gương mặt" vượt khó để bàn giao đúng hẹn

Hiện nay thị trường dần mở cửa và bước vào thời gian điều chỉnh, sàng lọc để phát triển bền vững. Nhiều chủ đầu tư, tổng thầu và đơn vị phát triển dự án đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ để về đích vào cuối năm nhưng không phải dự án nào cũng có thể thực hiện đúng cam kết bàn giao nhà trong giai đoạn khó khăn. Điều đáng mừng là thị trường vẫn ghi nhận một số CĐT có tiềm lực tài chính, linh hoạt và thích ứng nhanh để đẩy mạnh tiến độ thi công, bàn giao dự án đến tay người mua nhà đúng thời hạn. Đơn cử là Rio Land với 3 dự án tại tâm điểm TP Thủ Đức chuẩn bị bàn giao vào cuối năm 2021.

Cụ thể, giữa tháng 11/2021 Rio Land sẽ chính thức bàn giao đến tay khách hàng khu căn hộ cao cấp ven sông d’Lusso tại đường Nguyễn Thị Định – liền kề đại lộ Mai Chí Thọ. Một dự án khác của Rio Land là khu căn hộ Ricca tại trung tâm TP. Thủ Đức (quận 9 cũ) cũng đang được ráo riết thi công những hạng mục tiện ích nội khu cuối cùng. Dự án hiện đã hoàn thiện thi công 100% mặt ngoài cùng nội thất cơ bản của căn hộ và chuẩn bị bàn giao vào tháng 12/2021.

Cuối năm, căn hộ sắp bàn giao thu hút các nhà đầu tư - Ảnh 1.

Rio Land cũng đang chuẩn bị cho kế hoạch mới vào năm 2022 với khoảng 2000 sản phẩm tại tâm điểm TP Thủ Đức.

"Về đích" tiếp theo sẽ là dự án cao cấp Precia tại vị trí đắc địa mặt tiền đường Nguyễn Thị Định. Sau khi cất nóc vượt tiến độ vào tháng 4/2021, đến nay Precia vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thi công mặt ngoài và có kế hoạch bàn giao vào đầu năm 2022. Đại diện Rio Land - đơn vị phát triển của 3 dự án cho biết đó là cố gắng rất lớn từ chủ đầu tư, tổng thầu xây dựng Phước Thành và Rio Land trong giai đoạn dịch bệnh với mục tiêu tiên quyết là giữ vững niềm tin với khách hàng, đảm bảo tiến độ và chất lượng xây dựng. Đây cũng sẽ là tiền đề để đơn vị này chuẩn bị cho kế hoạch mới vào năm 2022 với khoảng 2000 sản phẩm căn hộ và các dự án cao cấp khác tại tâm điểm TP Thủ Đức.

Sự khan hiếm của nguồn cung dự án mới lẫn dự án sắp bàn giao đã khiến giá được dự đoán sẽ tiếp tục tăng, trong khi nhu cầu nhà ở thực của người dân vẫn rất cao. Số liệu từ JLL cho thấy, giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.683 USD/m2, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Khu Đông có xu hướng tăng giá căn hộ mạnh nhất, với mặt bằng giá trung bình từ 55-60 triệu đồng/m2, riêng trung tâm TP.Thủ Đức (quận 2 cũ), mức giá sơ cấp trung bình hiện là 80– 150 triệu đồng/m2.

Tin tức gần nhất